Phú Quốc: Tiến hành xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép

Ngày 16/10/2020 Chuyên trang Sức khỏe và Pháp luật có đăng tải bài: “Phú Quốc: Cần xử lý nghiêm “công trình khủng” xây dựng trái phép”; tiếp nhận thông tin, ngày 26/10, UBND huyện Phú Quốc đã tiến hành triển khai kế hoạch kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, khai thác khoáng sản trái phép và đảm bảo an ninh trật tự tại các Dự án khu vực Nam Bãi Trường.

Các công trình xây trái phép trên đất Dự án Khu Ocean Flowers – Hoa Đại Dương do Công ty TNHH Nhựa Phước Thành làm chủ đầu tư

Theo UBND huyện, trước mắt thống nhất chọn 3 dự án: Dự án Khu du lịch và thương mại cao cấp Berlin Star do công ty TNHH Đức Việt Trung làm chủ đầu tư, Dự án Khu Ocean Flowers – Hoa Đại Dương do Công ty TNHH Nhựa Phước Thành làm chủ đầu tư và dự án Công ty CP Xây dựng và thương Mại Đông Sơn (đã được đưa thông tin) để tập trung xử lý. Đồng thời, yêu cầu, tất cả các trường hợp xây dựng không phép, chiếm, lấn đất tại khu vực Nam Bãi Trường đều phải lập biên bản và ban hành Quyết định xử lý để giải quyết dứt điểm từng trường hợp cụ thể.

Thửa đất đang tranh chấp giữa các băng nhóm “xã hội đen” ở TT An Thới, huyện Phú Quốc

Đối với UBND xã Dương Tơ phải tăng cường kiểm tra, xử lý, xử phạt xác định nguồn gốc đối chiếu không ảnh, xác định việc giao khoán, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Phối hợp với các ngành và đơn vị có liên quan rà soát đã có bao nhiêu trường hợp xử lý, đang xử lý và chưa xử lý để tránh việc một hành vi mà lập biên bản xử lý nhiều lần; đồng thời ban hành thông báo tự phá dỡ đối với các công trình xây dựng trái phép để làm căn cứ pháp lý thực hiện cưỡng chế sau này.

Giao Trưởng Phòng Tư pháp kiểm tra toàn bộ hồ sơ xử phạm hành chính, tham mưu trình UBND huyện Phú Quốc ra quyết định xử lý, trường hợp vượt thẩm quyền cấp xã, cấp huyện thì trình UBND nhân dân tỉnh. Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc cung cấp ranh giới, sơ đồ vị trí, tọa độ cụ thể của các dự án; làm việc với các chủ đầu tư về việc bảo vệ khu đất đã giao; chủ động phối hợp trong công tác kiểm tra, xây dựng đối với dự án Nam Bãi Trường…

Về tình trạng hoạt động của các băng nhóm “xã hội đen” có dấu hiệu bảo kê, xem thường các lệnh cấm của cơ quan chính quyền sở tại, thực hiện các hành vi cướp đất, làm giấy sơ đồ và nguồn gốc giả để tránh chấp với người dân, gây mất an ninh, trật tự ở địa phương cũng được đưa ra trong đợt xử lý này.

Được biết, trước đó, vào tháng 3/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng nhóm tội phạm trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý. Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm vi phạm.

Đồng thời, tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật. Trong quá trình xử lý cần rà soát, phân loại rõ trường hợp người dân đã đến sinh sống ổn định lâu dài với trường hợp người dân từ nơi khác đến phá rừng, chiếm đất bất hợp pháp, có biện pháp xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm, phải xem xét, xử lý hình sự, nhất là đối với các đối tượng băng, nhóm “xã hội đen”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang phát huy mô hình tổ liên ngành, trong đó lực lượng công an làm nòng cốt để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trên địa bàn huyện Phú Quốc, không để các đối tượng “xã hội đen” lộng hành nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự.

Nguồn bài viết: http://khoe365.nguoiduatin.vn/phu-quoc-tien-hanh-xu-ly-dut-diem-cac-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-73034.html

Dự án pháp lý rõ ràng có thể bạn quan tâm: Khu đô thị đảo Sun Grand City New An Thới


0981345329
Chát Zalo với chúng tôi